บนโลกนี้มีสิ่งของต่างๆ มากมายที่สามารถให้มนุษย์นั้นค้นคว้าและหามาใส่และเป็นเจ้าของได้แม้กระทั่งราคาแพงเหลือเชื่อก็สามารถไขว่ขว้าเพื่อให้ได้ของสิ่งนั้นมาได้ แต่ถึงอย่างนั้นยังมีสิ่งของอีกหนึ่งชนิดที่ได้มาแล้วเชื่อกันว่าจะเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและสิ่งของชิ้นยังมีมูลค้าและความสวยงามอีกด้วย แน่นอนต้องถูกใจเหล่าสาวๆมาก แต่หนุ่มก้สามารถพบติดตัวได้นะเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง สิ่งของชิ้นนี้มีชื่อ อัญมณีเสริมดวงเพื่อช่วยในความโชคดีในแต่ละ 12 ราศี นั้นมีอัญมณีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

ราศีมังกร

ราศีมังกร Yellow sapphire

เกิดระหว่าง 22 ธันวาคม – 21 มกราคม
อัญมณีเสริมดวง : บุษราคัม (Yellow sapphire) เป็นอัญมณีประเภทคอรันดัมที่มีสีเหลือง พบได้ในธรรมชาติเป็นแร่เดียวกับทับทิม ไพลิน เขียวส่อง พัดพารัดช่า และพวก Fancy sapphire แต่ส่วนใหญ่ที่ขายในท้องตลาดจะได้จากการเผาพลอยคอรันดัมที่มีสีเหลืองจาง

ราศีกุมภ์

ราศีกุมภ์ lapis lazuli

เกิดระหว่าง 22 มกราคม – 21 กุมภาพันธ์
อัญมณีเสริมดวง : ลาพิส ลาซูลี่ (lapis lazuli) คือ รัตนชาติกึ่งสูงค่า (semi-precious stone) ถือว่าเป็นอัญมณีที่ค่อนข้างหายาก ถือเป็นของมีค่ามาตั้งแต่โบราณเพราะมีสีน้ำเงินสด

ราศีมีน

ราศีมีน bluetigereyes

เกิดระหว่าง 22 กุมภาพันธ์ – 21 มีนาคม
อัญมณีเสริมดวง : บลูไทเกอร์อายส์ (Tiger’s Eyes) เป็นหินแร่ธรรมชาติ ซึ่งจัดว่าเป็นหินตระกูลควอตซ์ โดยทั่วไปจะมีสีเหลือง แดงและน้ำตาล เนื่องจากว่าหินชนิดนี้มีความแวววาวคล้ายกับตาเสือ จึงถูกเรียกว่า หินตาเสือ

ราศีเมษ

ราศีเมษ Diamond

เกิดระหว่าง 22 มีนาคม – 22 เมษายน
อัญมณีเสริมดวง : เพชร (Diamond) เพชรมีหลายสี สีที่นิยมที่สุดคือสีขาวบริสุทธิ์ สีที่หายากคือสีแดง ฟ้า เขียว ส้ม ชมพู เรียก “แฟนซีไดมอนด์” มีราคาสูงมาก การเจียระไนเป็น 52 เหลี่ยมนับว่าสวยที่สุด เพชรเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ความแข็งแกร่ง แหล่งของเพชรมีอยู่ทั่วโลก ส่วนมากพบที่บราซิลและแอฟริกาใต้

ราศีพฤษภ

ราศีพฤษภ Opal

เกิดระหว่าง 22 เมษายน – 22 พฤษภาคม
อัญมณีเสริมดวง : โอปอล (Opal) เป็นอัญมณีในตระกูลควอตซ์ (Quartz) เช่นเดียวกับแอเมทิสต์ มีค่าความแข็งที่ 6 – 7 โมส์ (Moh) มีความวาวแบบแก้วและยางสน มีหลายสีด้วยกัน เช่น สีขาว แดง เหลือง เขียว ม่วง ดำ แต่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ โอปอลไฟ

ราศีเมถุน

ราศีเมถุน Moon Stone

เกิดระหว่าง 22 พฤษภาคม – 21 มิถุนายน
อัญมณีเสริมดวง : มูนสโตน (Moon Stone) หรือมุกดาหาร ถือเป็นหนึ่งในอัญมณีประจำราศีเมถุน หรืออัญมณีมงคลสำหรับผู้ที่เกิดในเดือนมิถุนายน เช่นเดียวกับไข่มุก (pearl) และเจ้าสามสี หรืออเล็กซานไครท์ (Alexandrite)

ราศีกรกฎ

ราศีกรกฎ Ruby

เกิดระหว่าง 22 มิถุนายน – 21 กรกฎาคม
อัญมณีเสริมดวง: ทับทิม (Ruby) เป็นแร่ชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในตระกูลคอรันดัม(Corundum)เช่นเดียวกับบุษราคัม ไพลิน เขียวส่องและ Fancy shappire มีความแข็งรองจากเพชร เป็นที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับมาก เพราะมีสีสวยและมีความแข็งแกร่งเปล่งประกายจับตา เป็นที่นิยมมากกว่าอัญมณีสีแดงชนิดอื่นๆ

ราศีสิงห์

ราศีสิงห์ sapphire

เกิดระหว่าง 22 กรกฎาคม – 21 สิงหาคม
อัญมณีเสริมดวง : ไพลิน (sapphire) เป็นพลอยตระกูลคอรันดัม มีหลายสี แต่โดยทั่วไปมักหมายถึงเฉพาะที่มีสีน้ำเงิน ในประเทศไทย เดิมเรียกว่า นิลกาฬ (นิลก็ยังหมายถึงพลอยอีกชนิดหนึ่ง) แต่ปัจจุบันนิยมเรียกว่า ไพลิน ตามชื่อของแหล่งกำเนิดจากเหมืองพลอย ในจังหวัดไพลิน ประเทศกัมพูชา

ราศีกันย์

ราศีกันต์ Carnelian

เกิดระหว่าง 22 สิงหาคม – 21 กันยายน
อัญมณีเสริมดวง : คาร์เนเลียน (Carnelian) คาร์เนเลียนเป็นอัญมณีในตระกูลคัลชิโดนี มีหลากหลายสีแต่ยังคงอยู่ในโทนสีแดง เป็นอัญมณีที่มีพลังในการปกป้องคุ้มครอง ถือเป็นอัญมณีนำโชค และนำความปราถนาดีของผู้เป็นเจ้าอขงเผื่อแผ่ออกไปยังผู้อื่นอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่สับสน ขาดความเชื่อมั่น ช่วยส่งเสริมความคิดให้สำฤทธิผล

ราศีตุลย์

ราศีตุลย์ Garnet

เกิดระหว่าง 22 กันยายน – 21 ตุลาคม
อัญมณีเสริมดวง : โกเมน (Garnet)
โกเมนจัดเป็นพลอยในกลุ่ม Semi Precious Stone ซึ่งจัดเป็นพลอยเนื้ออ่อน โกเมนเป็นพลอย มีความแข็ง ประมาณ 6.5 -7.5 โกเมนนี้จะขึ้นอยู่กับธาตุที่เป็นองค์ประกอบที่อยู่ใน โกเมนที่พบนี้มีได้หลายสีซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมี โกเมนที่นิยมและพบได้ในตลาดพลอย

ราศีพิจิก

ราศีพิจิก Aquamarine

เกิดระหว่าง 22 ตุลาคม – 21 พฤศจิกายน
อัญมณีเสริมดวง : อความารีน (Aquamarine) อัญมณีที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเป็นอันดับสองในตระกูลเบอริล หินที่มีสีฟ้าเข้มที่สุด จะเป็นที่ต้องการมากที่สุด และหินที่มีสีซีดมากจะถูกทำเป็นเครื่องประดับราคาไม่แพง อความารีนมีข้อที่แตกต่างจากมรกตในอีกทางหนึ่ง คือ ชิ้นของอควอมารีนโดยปกติ จะมีสิ่งเจือปนและรอยร้าวน้อยกว่ามรกต ดังนั้นส่วนใหญ่ของอความารีนที่เห็นในร้านขายเครื่องประดับตามห้างสรรพสินค้า มักจะดูสะอาด เนื้อใสและไม่มีรอยแตกหรือรอยร้าวที่เห็นได้ง่าย

ราศีธนู

ราศีธนู Jasper

เกิดระหว่าง 22 พฤศจิกายน – 21 ธันวาคม
อัญมณีเสริมดวง : แจสเปอร์ (Jasper) นับเป็นอัญมณีในตระกูลควอตซ์อีกชนิดหนึ่ง ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ เนื่องเพราะสีสันที่มีให้เลือกมากมาย และความหมายดีๆ ที่จะนำพาความสำเร็จมาสู่ชีวิต โดยเฉพาะผู้ที่ประกอบอาชีพที่ต้องใช้ความกล้าหาญ ผู้ที่ต้องอาศัยพลังในการต่อสู้ และผู้ที่ต้องอยู่ในสถานการณ์คับขันเสมอๆ รวมไปถึงผู้ที่ต้องมีการแข่งขันอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เช่น อาชีพนักกีฬา ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ และนักบัญชี

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการที่คนเราจะดวงดีนั้นเกิดจากหลายๆปัจจัย เช่น การทำบุญ แต่การที่คนเรานั้นจะหาวัตถุที่เป็นมงคลมาใส่แล้วให้เกิดความสบายใจก็สามารถทำได้ ดังที่กล่าวไปนี้ อัญมณีเสริมดวง ก็เช่นล้วนแล้วแต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ผู้ใส่นั้นดำเนินชีวิตด้วยความปกติสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย : 168checklotto.com
ขอบคุณที่มาข้อมูล : www.lenyajewelry.co.th  www.pwsalestone.com  th.wikipedia.org  www.sanook.com

Facebook Comments